Hút thuốc lá, nguyên nhân của đói nghèo

14:22  | 12/09/2013
Ngành công nghiệp thuốc lá mang lại lợi ích không nhỏ cho nền kinh tế - xã hội, trong đó có phần đóng góp đáng kể vào nguồn thu của ngân sách Nhà nước. Nhưng xét về tác hại thì sản xuất và hút thuốc lá (cả thuốc lào) cũng gây nên những tổn thất ghê gớm cho một quốc gia.

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo: Hằng năm, trên thế giới có gần năm triệu người chết vì thuốc lá và các sản phẩm của nó. Với tỷ lệ hút thuốc lá như hiện nay, người ta dự báo đến năm 2025, khoảng mười triệu người sẽ tử vong do thuốc lá vì các căn bệnh tim mạch, các loại ung thư phổi, vòm họng, tụy, tạng và bệnh về đường hô hấp mà phần lớn tập trung tại các nước đang phát triển và chậm tiến. Ở nước ta, nghiên cứu, điều tra của chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) cho thấy: tỷ lệ hút thuốc lá trong nam giới chiếm hơn 56%, ở nữ giới là hơn 3%; với hơn 12 triệu người hút thuốc, hằng năm nước ta tiêu thụ gần 1.800 triệu bao thuốc lá (trung bình hút 590 điếu thuốc/người/năm). Làm phép tính sơ sơ, mỗi năm số người hút thuốc lá ở Việt Nam tiêu tốn 8.200 tỷ đồng, số tiền này có thể mua được hơn hai triệu tấn gạo, bảo đảm nuôi sống 15 triệu người/năm. Còn đầu tư cho hạ tầng cơ sở, sẽ xây dựng được khá nhiều bệnh viện, trường học cho người nghèo, vùng nghèo. Những năm gần đây, có một nghịch lý là trong khi những người có thu nhập cao, đời sống khấm khá bỏ hút thuốc lá, hoặc giảm dần thì những người nghèo, thu nhập thấp vẫn hút thuốc với tỷ lệ khá lớn, nhất là địa bàn nông thôn miền trung, đồng bằng sông Cửu Long. Ðáng chú ý, không ít nơi ở Lào Cai, Thanh Hóa, Quảng Bình, Kiên Giang và các tỉnh Nam Trung Bộ, tỷ lệ hút thuốc lá (thuốc lào) chiếm hơn 70%. Nguyên nhân của tình trạng hút thuốc có nhiều nhưng dễ thấy nhất là con người sống trong môi trường có nhiều người hút thuốc (bị lôi kéo, ảnh hưởng), tập quán mời thuốc trong các đám cưới hỏi, đám tang, tuổi vị thành niên hút thuốc "tập làm người lớn"... Các nhà chuyên môn "rung tiếng chuông" báo động trong thời gian 15 - 20 năm tới số người chết do thuốc lá và các sản phẩm của nó sẽ cao hơn nhiều so với số trường hợp tử vong do tai nạn giao thông, bệnh lao và HIV/AIDS cộng lại. Cứ đà hút thuốc như hiện nay, đến năm 2020, Việt Nam sẽ có gần bốn triệu người chết ở độ tuổi trung niên do các bệnh liên quan thuốc lá là điều khó tránh khỏi. 87 - 90% số người mắc ung thư phổi và các bệnh về đường hô hấp có nguyên nhân chính từ hút thuốc lá. Không bị đe dọa tính mạng ngay như bị tai nạn giao thông hay cảm đột ngột, chất nicotin và hàng nghìn độc tố khác trong thuốc lá đưa đến "cái chết từ từ" nhưng lại trực tiếp ảnh hưởng đến miếng cơm, manh áo và đời sống văn hóa, giáo dục của con người.

Những người có thu nhập khá và nghiện thuốc lá có thể hút một, hai bao thuốc/ngày nhưng đối với các trường hợp có thu nhập thấp, dù chỉ hút những loại thuốc rẻ tiền thì cũng chi dùng mất 700 nghìn đến một triệu đồng/năm. Thạc sĩ Ðặng Huy Hoàng (chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá quốc gia) cho biết: nghiên cứu, điều tra ở một số địa phương thuộc các tỉnh Lào Cai, Hưng Yên, Bến Tre, Phú Yên... thấy rằng nhóm người nghèo lại có tỷ lệ hút thuốc cao nhất. Số tiền họ tiêu dùng cho thuốc lá bằng một phần ba tiền mua lương thực/người/năm, và gấp hai lần so với tiền học phí cho con, cháu học ở bậc THCS. Luôn luôn sống trong cảnh khó khăn túng thiếu, người nghèo bị ốm đau phải vào viện đã là một nỗi lo; nhưng mắc phải các chứng bệnh hiểm nghèo liên quan hút thuốc lá (các loại ung thư phổi, thanh quản, vòm họng, tim mạch) lại trở thành "gánh nặng" của gia đình, bởi phải chi tiêu một khoản tiền lớn cho các dịch vụ y tế. Không ít trường hợp người bệnh ở vùng sâu, vùng xa đã phải bán trâu, bò, cầm cố ruộng nương để có tiền đi khám, chữa bệnh. Cái vòng luẩn quẩn đã nghèo đói càng trở nên kiệt quệ...

Tác hại ghê gớm của thói quen hút thuốc lá đối với sức khỏe, bệnh tật và đời sống kinh tế - xã hội đã rõ. Cho nên, cùng với chiến lược chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân giai đoạn 2000 - 2010, Chính phủ có Nghị quyết số 12 về "Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá" (ngày 14-8-2000). Mấy năm qua, một mặt ngành y tế phối hợp các cơ quan chức năng quan tâm công tác giáo dục, truyền thông, vận động các tầng lớp dân cư giảm hút và đi đến bỏ hút thuốc lá; mặt khác có các biện pháp nhằm quản lý có hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thuốc lá trên thị trường. Chúng ta cũng đang nỗ lực tiến hành các thủ tục, "công đoạn" để tham gia phê chuẩn công ước khung về kiểm soát thuốc lá của LHQ. Tuy nhiên, để chương trình quốc gia phòng, chống tác hại thuốc lá thật sự có hiệu quả đòi hỏi chúng ta không chỉ dừng lại ở tuyên truyền, vận động nhân Tuần quốc gia không thuốc lá (25 - 31-5) hay Ngày thế giới không hút thuốc (31-5) mà cần xây dựng được các văn bản pháp quy, chế tài xử lý có hiệu lực. Trong đó chú trọng công tác quản lý việc sản xuất, lưu thông thuốc lá, quy định cấm hút thuốc nơi công cộng, xây dựng các mô hình xã, phường, cơ quan, đơn vị, trường học "không khói thuốc"; đồng thời có biện pháp đánh thuế cao, quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo, tài trợ của các hãng thuốc lá dưới mọi hình thức... Có như vậy, mới mong giảm được tỷ lệ nam giới hút thuốc lá xuống dưới 35% vào năm 2005 và dưới 20% (vào 2010), giảm tỷ lệ nữ hút thuốc xuống dưới 2% vào năm 2010; cũng có nghĩa là ngăn ngừa, hạn chế các tổn thất to lớn do thuốc lá gây ra cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Theo internet

 

  Bình luận & nhận xét (0)

  GỬI BÌNH LUẬN

  • Đánh giá của bạn về sản phẩm này:
  •   captcha Thay đổi captcha

Copyright © 2010 - 2014 caithuocla.com. All Rights Reserved.

Địa chỉ 1: 39 Nguyễn Hữu Huân - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Điện thoại: 04 3516 2582 - Email: hotro@caithuocla.com

DMCA.com