NHỮNG CHẤT ĐỘC HẠI TRONG KHÓI THUỐC LÁ

14:26  | 28/08/2013
Người ta phân biệt ra hai nguồn khói thuốc: khói thuốc chính và khói thuốc đảm bảo:

Khói thuốc chính là khói thuốc do người hút hít vào, thở ra có chứa hơn 4700 chất khác nhau gồm những chất chính sau:

- Nicotine, trong một điếu thuốc có chứa khoảng 1 –3mg Nicotine là một chất gây nghiện và rất độc như đã trình bày phần trên.

·  Carbon monoxide (C0), trong một điếu thuốc có chứa khoảng 20ml CO, đây là một chất ngăn cản sự vận chuyển Oxy trong máu, như vậy ở một người vốn đã bị suy hô hấp thì khói thuốc sẽ làm cho tình trạng bệnh lý trầm trọng thêm.

·  Các chất gây kích thích (aldéhyd, acid, phenol…) gây viêm phế quản mạn, gây rối loạn thông khí và nguy hiểm nhất là các chất gây ung thư, đó là các chất như: Benzopyrens, Dibenzoanthracène, Benzofluenthène, Dibenzopyrène, cancérogènes, các phức hợp Nitrite đa vòng…

ảnh minh họa

- Khói thuốc phụ là khói toả ra ở đầu điếu thuốc lá để cháy tự nhiên khi không hút và thành phần chất độc chứa trong khói thuốc phụ cũng tương tự như trong khói thuốc chính nhưng cao hơn rất nhiều lần vì vậy nó rất nguy hiểm cho người hút đặc biệt là những người hút thuốc thụ động. Chính vì vậy khi hút thuốc lá nguy cơ bị những bệnh lý (nêu ở phần tiếp theo) cao hơn người bình thường gấp nhiều lần. 

Hút thuốc là sự thiêu đốt không hoàn toàn các sợi thuốc lá trải qua hai giai đoạn:  Giai đoạn hút thuốc lá chủ động, xảy ra khi người nghiện hít khói thuốc lá vào cơ thể mình. Giai đoạn hút thuốc lá thụ động,  Những người có mặt xung quanh sẽ hít phải lượng khói thừa mà người hút thải ra.

 gây ra các bệnh lý như viêm mũi mạn tính, viêm họng mạn tính, viêm thanh quản mạn tính, ung thư xoang hàm, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phế quản....

Bệnh lý hệ mạch máu: bệnh xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành,  ung thư bàng quang và thận, ung thư cổ tử cung.

vậy nên bạn hãy bỏ thuốc lá ngay bây giờ vì cuộc sống của bạn cũng như của người thân, bạn bè..!


 

  Bình luận & nhận xét (0)

  GỬI BÌNH LUẬN

  • Đánh giá của bạn về sản phẩm này:
  •   captcha Thay đổi captcha

Copyright © 2010 - 2014 caithuocla.com. All Rights Reserved.

Địa chỉ 1: 39 Nguyễn Hữu Huân - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Điện thoại: 04 3516 2582 - Email: hotro@caithuocla.com

DMCA.com